PHÂN LOẠI CÁC PHƯƠNG PHÁP LỌC BỤI TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

CÁC PHƯƠNG PHÁP LỌC BỤI TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Để lọc bụi người ta sử dụng nhiều thiết bị lọc bụi khác nhau . Tùy thuộc vào bản chất các lực tác dụng bên trong thiết bị. Người ta chia chúng thành những nhóm chính sau đây:

  1. Buồng lắng bụi: quá trình xảy ra dưới tác dụng của trọng lực.
  2. Thiết bị lọc bụi kiểu quán tính: lợi dụng lực quán tính khi thay đổi chiều hướng chuyển động để tách bụi ra khỏi dòng không khí.
  3. Thiết bị lọc bụi kiểu ly tâm – xiclon: dùng lực ly tâm để đẩy các hạt bụi ra xa tâm quay rồi chạm vào thành thiết bị. Khi đó hạt bụi bị mất dần động năng và rơi xuống dưới đáy.
  4. Lưới lọc bụi bằng vải, lưới thép, giấy, vật liệu rỗng bằng khâu sứ, khâu kim loại…Trong thiết bị lọc bụi loại này các lực quán tính. Lực trọng trường và cả lực khuếch tán nữa đều phát huy tác dụng.
  5. Thiết bị lọc bụi bằng điện: dưới tác dụng của điện trường điện áp cao, các hạt bụi được tích điện và bị hút váo các bản cực khác dấu.

            

Đặc điểm của phương pháp lọc bụi

Các nhóm thiết bị lọc bụi nêu trên đều có 2 loại: khô và ướt. Chất lỏng làm ướt thiết bị lọc bụi chủ yếu là nước – dùng trong xiclon màng nước, vật liệu rỗng tưới nước. Ngoài ra, người ta còn dùng dầu trong công nghiệp để tẩm ướt các lưới lọc làm bằng sợi thép, lưới thép.

Các thông số quan trọng của thiết bị hoặc hệ thống lọc bụi là:

  1. Mức độ lọc sạch hay còn gọi là hiệu quả lọc.
  2. Năng suất của hệ thống tức là lưu lượng không khí đi qua bộ lọc, m3/h.
  3. Sức cản thủy lực, kg/m2
  4. Điện năng tiêu hao cho một thể tích không khí cần lọc kW/m3 không khí.
  5. Giá thành thiết bị và các chi phí cho đơn vị sản phẩm.

Write a comment