Cách phân loại và nhận biết các loại bụi trong sản xuất và đời sống

Vấn đề ô nhiễm môi trường sản xuất do khói bụi đang được nhắc đến rất nhiều. Khi sức khỏe người lao động không được đảm bảo. Hãy cùng tafaco tìm hiểu sự hình thành cũng như tác hại của bụi trong sản xuất công nghiệp.

Phân loại bụi theo nguồn gốc:

Bụi được phân biệt thành bụi hữu cơ (nguồn gốc động, thực vật), bụi vô cơ (bụi kim loại và bụi khoáng chât) và bụi hỗn hợp.

Theo hình dáng:

Có thể phân bụi thành 3 dạng:

+ Dạng mảnh ( mỏng)

+ Dạng sợi.

+ Dạng khối.

Cách phân loại bụi theo kích thước 

+  Bụi thô cát bụi: là những hạt rắn có kích thước hạt d > 75  . Được hình thành trong quá trình cháy tự nhiên hay cơ khí như nghiền, tán, đập…

+ Bụi: hạt chất rắn có kích thước hạt d = (5  75)  được hình thành như bụi thô.

+ Khói: gồm các hạt thể rắn hay lỏng, đươc tạo ra trong quá trình đốt chảy nhiên liệu hay quá trình ngưng tụ. Có kích thước hạt d = (1  5) . Đặc điểm quan trọng là có đặc tính khuếch tán rất ổn định trong khí quyển.

+ Khói mịn: gồm những hạt rắn có kích thước d < 1 .

+  Sương: hạt chất lỏng có kích thước d < 10 . Loại hạt này ở một nồng độ nhất định làm giảm tầm nhìn, còn gọi là sương giá.

Theo tác hại của bụi

+ Ảnh hưởng đến thực vật. Bụi làm giảm khả năng diệp lục hóa quang hợp, hô hấp và thoát hơi nước. Dẫn đến cây sinh trưởng kém, làm năng suất cây giảm, làm thất thu mùa màng…

+ Ảnh hưởng đến động vật: bụi làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của động vật làm kích thích với các bệnh ho, dị ứng.

+ Ảnh hưởng đến con người

  • Bụi gây ra bệnh bụi phổi, do sự xâm nhập của những hạt có đường kính d = ( 1 2 )  vào sâu trong phổi và bị lắng động trong đó. Đối với những hạt d < 0.5  bị đẩy ra ngoài khi thở. Khi đó chúng gây nhiễm độc hay dị ứng bằng sự co thắt đường hô hấp đó là bệnh hen suyễn.
  • Loại bụi của vật liệu ăn mòn hay độc tính tan trong nước mà lắng đọng ở mũi, miệng, đường hô hấp. Chúng có thể gây tổn thương làm rách ngăn mũi, vách miệng…
  • Bụi có thể gây ra nhiều loại bệnh như: bệnh dị ứng, viêm niêm mạc, nổi ban (bụi bông, gai, phân hóa học). Bệnh gây nhiễm độc chung (chì, thủy ngân, bengen…), bệnh nhiễm trùng ( bụi bông, tóc, vi khuẩn), bệnh xơ phổi ( bụi SiO2, bụi amiang), bệnh ung thư ( bụi quặng phóng xạ, hợp chất Crom…)

Ngoài ra bụi cỏn ảnh hưởng đến các công trình dân dụng, mỹ quan đô thị. Nó làm tăng khả năng ăn mòn các công trình dân dụng, công nghiệp, máy móc…và ảnh hưởng tới nguồn nước.

Write a comment